เดินเที่ยวเมืองเก่าระยอง ที่ “ถนนยมจินดา”

อีกที่ที่อยากให้ไปจริงๆ ถ้ามาถึงระยองแล้ว ต้องมาที่นี่ “ถนนยมจินดา” ถนนสายแรกที่ทอดยาวขนานไปกับแม่น้ำระยอง ซึ่งถนนสายนี้เกิดขึ้นจากดำริของพระศรีสมุทรโภค (อิ่ม ยมจินดา) ที่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านการคมนาคม และการค้าของเมืองระยองไปเลย เพราะร้านค้าที่เคยทำการค้าขายทางน้ำ ก็ย้ายขึ้นมาบนบก และถนนยมจินดาก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางของเมืองระยองในสมัยนั้น จนตกทอดมาถึงปัจจุบัน ที่ถนนเก่าสายนี้ ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งที่น่าสนใจของจังหวัดระยอง

ที่นี่มีร้านค้า และสถานที่น่าสนใจหลายที่เลย และพิพิธภัณฑ์เมืองระยอง ก็ตั้งอยู่ในถนนสายนี้เช่นกัน ลักษณะเด่นของถนนยมจินดา คือความเป็นบ้านเรือนและตึกเก่า โดยทางชุมชนและเทศบาลเมืองระยองได้ร่วมมือกันบูรณะย่านนี้และอนุรักษ์ไว้ เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมืองเก่าของจังหวัด นอกจากจะแวะมาเที่ยว มาถ่ายรูปแล้ว เรายังได้ความรู้เกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้กลับไปเล่าต่อให้เพื่อนฟังได้ด้วย

ร้านค้าแต่ละร้านจะคงเดิมไว้ โดยส่วนใหญ่ตึกที่นี่จะเป็นตึกที่สร้างด้วยไม้ ซึ่งรูปแบบจะเป็นเหมือนตึกไม้สมัยก่อน บอกเลยว่ามุมถ่ายรูปเยอะมาก ตลอดถนนสายนี้ มีความคลาสสิคและกลิ่นอายสไตล์วินเทจ แนะนำว่าให้พกกล้องและแบตกล้องมาให้พอ เพราะได้กดชัดเตอร์กันรัวๆ แน่นอน

ด้วยความที่เราไปวันธรรมดา คนจะไม่ค่อยเยอะมาก และร้านค้าก็ไม่ได้เปิดเยอะ แต่ร้านที่เปิด ก็สวยทุกร้าน สามารถแวะถ่ายรูป แวะชิม แวะช้อปได้ตลอดสาย ขนาดประตูบ้านที่ปิดอยู่ เรายังตัองหยุดถ่ายรูปเก็บไว้เลย

นอกจากเดินเที่ยวแล้ว ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่มแบบคาเฟ่เล็กๆ ก็น่ารักมากๆ ผู้คนในถนนสายนี้ก็มีความน่ารักและเป็นกันเองมากๆ ไม่ว่าจะแวะที่ไหนก็ได้นั่งพูดคุยอย่างเป็นกันเองตลอด อิ่มท้อง แถมยังอิ่มใจด้วย

ถนนยมจินดาเปิดให้ไปเที่ยวได้ทุกวัน แต่บอกก่อนว่าร้านค้าอาจจะเปิดไม่ครบทุกร้านนะ ใครที่มาเที่ยวระยองแล้ว จะแวะไปถ่ายรูป เดินเล่นชิลล์ๆ ก็ไปได้ทุกวัน รับรองว่าได้รูปสวยๆแน่นอน

📍พิกัด : ถนนยมจินดา ตำบล ท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง ระยอง 21000
เทศบาลนครระยอง 21000 (Map : https://goo.gl/maps/nw5bkxnkBbary8Zv8)

👉🏻 FB : https://www.facebook.com/YomjindaRoadRayong/

📅 วันและเวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน (ร้านค้า) จันทร์ – ศุกร์ 10:00 – 20:00 น.,
(ถนนคนเดิน) เสาร์ – อาทิตย์ 18:00 – 22:00 น.
☎️ เบอร์โทร : 081 429 1326

:: FOLLOW US ::
Facebook Fan Page : Tripth ทริปไทยแลนด์
Instagram :www.instagram.com/trip_th/
Twitter :twitter.com/TripthTh
Google+ : https://goo.gl/wdvzXg
Website : https://www.tripth.com/
Youtube : https://goo.gl/tA4KH0
Line : http://line.me/ti/p/Ws0lI4s0g2